Hệ thống làm mát của máy tính là một trong những bộ khá phận quan của máy tính. Nếu không có hệ thống làm mát, các thành phần vi mạch máy tính sẽ không thể hoạt động do nhiệt. Khi nhiệt độ tăng quá cao sẽ làm hỏng các bộ phận trong máy tính. Giữ máy tính của bạn đang chạy trong nhiệt độ an toàn là điều vô cùng quan trọng đặc biệt là khi nhiệt độ ngoài trời đang tăng cao. Dưới đây là cách để ngăn máy tính không quá nóng và cách sử lý nếu sự cố máy tính quá nhiệt sảy ra.

Tại sao máy tính quá nóng là điều vô cùng nguy hiểm?

Khi máy tính quá nhiệt, nhiệt có thể phá hủy và rút ngắn tuổi thọ của phần cứng bên trong máy tính. Điều này dẫn đến thiệt hại rất lớn và hơn hết nếu phần cứng bị hư hỏng thì khả năng mất dữ liệu là rất cao. Bên cạnh đó một máy tính nóng cũng sẽ chạy chậm hơn so với một máy tính mát hơn. Vì vậy hãy chắc chắn rằng máy tính đang chạy ở nhiệt độ trung bình hoặc thấp.

785174190875760711

Nhiệt nguyên nhân gây hư hỏng máy tính rất cao.

  • Nhiệt độ bao nhiêu là hợp lý?

Thật sự không có thang đo nào đúng đắn nhất về điều này, lý do mỗi máy tính khác nhau sẽ chịu được những nhiệt độ khác nhau không máy nào giống máy nào. Mỗi loại máy tính sẽ có nhiệt độ an toàn dao động khác nhau. Phạm vi nhiệt hoạt động an toàn phụ thuộc vào những thứ như bộ vi xử lý, hiệu suất CPU và các yếu tố khác do vậy không thể đưa ra một câu trả lời đâu là nhiệt độ phù hợp nhất.

Nhà sản xuất Chip Intel có bảng xếp hạng nhiệt độ tối đa cho CPU được cho vào khoảng 60C. Nếu CPU của bạn vượt quá nhiệt độ này thì máy tính đang gặp vấn đề nghiêm trọng. Hầu hết mọi người cố gắng và giữ cho nhiệt độ CPU dưới 40C lúc chưa làm việc và dưới 55C khi máy đang làm việc.

  • Làm thế nào để Kiểm tra nhiệt độ máy tính?

Cách đơn giản để kiểm tra nhiệt độ máy tính mà nhiều người vẫn thường hay làm đó là áp tay vào hệ thống thông gió của máy tính nếu máy quá nóng ta sẽ cảm nhận được qua bàn tay. Nhưng thực tế đây không phải là một cách đánh giá chính xác. Tuy nhiên, cách này cũng có cái hay nếu bạn làm thường xuyên sẽ biết được nhiệt có tăng đột ngột hay không.

Để kiểm bạn có thể kiểm tra hệ thống máy tính có nóng quá không thông qua BIOS (Basic Input/Output System). Cách làm là khởi động lại máy tính và trên màn hình khởi động ta nhấn phím Delete để vào BIOS. Một khi bạn nhập vào các menu BIOS bằng hướng dẫn trên màn hình. Bạn sẽ có thể tìm thấy một danh sách nhiệt độ CPU hãy kiểm tra xem nó có quá nhiệt không nhé.

syflza7rvzbzouco5dhi

Cách ngăn máy tính quá nhiệt (và tại sao điều này quan trọng)?

Giữ sạch sẽ: Bước đầu tiên trong phòng chống máy tính quá nhiệt đó là đảm bảo rằng các thiết bị bên trong máy tính được giữ sạch sẽ. Việc cần làm bậy giờ là loại bỏ bụi bên trong máy tính. Lý do bụi là một thủ phạm chính trong việc làm nhiệt độ của máy tính tăng cao.

Như chúng tôi đã đề cập sự tích tụ bụi theo thời gian là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng quá nhiệt. Bụi là một chất cách nhiệt, máy tính sau một thời gian dài sử dụng sẽ xảy ra hiện tượng đóng bụi làm nhiệt không thoát ra ngoài được. Chỉ cần mỗi inch bên trong máy tính bao phủ bởi một lớp bụi củng đủ làm tăng nhiệt độ của các thành phần bên trong máy tính rồi.

Lời khuyên: Hãy đến các trung tâm sửa máy tính uy tín để vệ sinh máy tối thiểu một năm một lần nhé rất có ích cho máy tính của bạn đấy.

tgfmclmve-sinh-may-tinh

Hãy đến trung tâm sửa laptop giá rẻ uy tín để vệ sinh máy nhé.

Tránh đặt máy tính những vị trí quá nóng: Hãy chắc chắn rằng vị trí đặt máy tính là nơi tránh xa các nguồn nhiệt. Đặt máy tính gần bếp đun, trong nhà bếp hay trong phòng sưởi thật sự không tốt cho máy tính chút nào. Tốt nhất đặt nơi thoáng khí hoặc bên cửa sổ.

Đảm bảo quạt thông gió hoạt động tốt: Đặt máy tính ở vị trí đúng cách để máy có thể tự thông gió. Nếu là một máy tính để bàn, không để case máy bị bức tường chặn khiến lỗ thông hơi của máy tính bị chặn. Nếu là máy tính xách tay, hãy cẩn thận để không chặn các lỗ thông khí của máy, đặc biệt khi bạn đang chạy các ứng dụng nặng. Ví dụ, đặt máy tính xách tay trên một tấm đệm, để máy lún xuống đệm có thể khiến máy quá nóng.

Thay lớp dán nhiệt: Nếu CPU quá nóng, có thể vì tản nhiệt không được đặt đúng cách hoặc miếng dán nhiệt đã cũ. Bạn có thể gỡ bỏ lớp dán nhiệt và dán lại lớp mới trước khi lắp lại tản nhiệt đúng cách. Thủ thuật này thường được những chuyên gia ép xung và những người tự xây dựng máy tính áp dụng.

Lời kết: Hy vọng với những chia sẽ trên đây của chúng tôi các bạn sẽ luôn giữ cho máy tính thân yêu của mình khỏi tình trạng quá nóng, giúp tăng tuổi thọ sử dụng máy tính lên nhé.

Write a comment:

*

Your email address will not be published.

© 2016 Điểm Nhấn . All right reserved

Mạng xã hội: